Cách Chọn Cá Chép Chuẩn Đưa Ông Táo 23 Tháng Chạp

Phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp để đưa ông Táo về trời đã có từ rất lâu rồi và trở thành một nét văn hóa quý của người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên mấy năm gần đây có nhiều biến tướng khiến tập tụng này không còn ý nghĩa như xưa như khi vừa thả cá xong là lại có người ngang nhiên cầm vợt xuống bắt lại. Trong bài viết này Gật Đầu xin hướng dẫn đến các bạn cách chọn cá chép chuẩn đưa ông Táo về trời.

Cách Chọn Cá Chép Táo Quân

Theo phong tục xưa xưa của dân gian thì ba vị Táo quân gồm Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ là những vị thần cai quản hoạt động của gia chủ, quyết định sự may mắn và giữ bình yên cho gia chủ. Chính vì vậy tục đưa ông Táo về trời mang rất nhiều ý nghĩa.

Chính vì có ba vị Táo quân nên khi mua cá chép bạn phải chọn ba con chứ không phải một cặp như nhiều thông tin không chính xác đưa ra. Việc chọn được những chú cá chép khỏe mạnh, bơi tốt và linh hoạt được rất nhiều gia chủ coi trọng vì đó là biểu tượng của sự hạnh phúc, ấm no và may mắn cho cả một năm sắp đến. Vì vậy trong bài viết sẽ đề cập đến vấn đề cách chọn cá chép chuẩn để đưa ông Táo ngày 23 Tết hàng năm.

Về số lượng cá chép ngày đưa Táo quân

cach-chon-ca-chep-chuan-dua-ong-tao-1

Như đã nói ở trên do có ba vị Táo quân nên để đủ “phương tiện” về trời thì bạn phải mua 3 con chứ không phải một cặp như nhiều trang báo đưa tin. Việc này cũng đơn giản và không có gì rắc rối cả.

Chọn cá chép giấy hay cá chép sống

cach-chon-ca-chep-chuan-dua-ong-tao-2

Cái này thì mình không khuyên gì cả, tùy vào sở thích và điều kiện của mỗi người thôi. Tuy nhiên trong bài viết này mình chỉ hướng dẫn cách chọn cá chép sống để đưa ông Táo cho đúng với phong tục từ ngàn xưa thôi.

Cách chọn cá chép chuẩn đưa ông Táo

Đây là thứ nhiều bạn quan tâm đúng không nào. Vì cá chép chính là phương tiện giúp Táo quân về trời mà người ta thường gọi là cá chép vượt Vũ Môn hóa rồng.

cach-chon-ca-chep-chuan-dua-ong-tao-3

Để chọn được cá chép đẹp và khỏe mạnh không khó, bạn lưu ý chọn theo các tiêu chí sau nhé :

  • Không cần chọn cá quá to
  • Cá nhỏ, vừa phải.
  • Vây đẹp và linh hoạt.
  • Cá bơi lội nhiều, tung tăng.
  • Ít ngoi lên mặt nước đớp khí.
  • Khi đụng nhẹ thì quẫy mạnh.
  • Vảy và thân mình không xướt.
  • Màu cam đậm hoặc vàng cam đều được.

Như vậy là bạn đã chọn được chú cá chép ưng ý rồi đó. Một lưu ý nhỏ nữa mình muốn nhắc là nếu có điều kiện bạn hãy thả cả ở những khúc sông sâu và vắng người. Nước trong và có dòng chảy nhẹ để cả dễ thích nghi và sống tốt nhé.

Ivan Ngô

Có tâm hồn ăn uống và đam mê ẩm thực, thế là Gật Đầu ra đời. Chia sẻ những món ăn ngon, bí quyết và mẹo vặt hữu ích khi vào bếp.

Thêm món ngon bạn thích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *